วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

ร้านสลัดสายรุ้ง

ร้านสลัดสายรุ้ง แค่ปรับเปลี่ยนความคิดให้อยู่นอกกรอบ บางครั้งก็ก่อเกิดเป็นธุกริจได้ อย่างรูปลักษณ์ของน้ำสลัดสีเหลืองนวลน่ารับประทาน นำมาจับใส่สีที่มาจากธรรมชาติ เน้นเพื่อสุขภาพ ที่นอกจากจะได้วิตามินซีจากผลไม้แล้ว ยังไร้คอลเลสเตอรอลจากไข่แดง อีกด้วย เพียงเท่านี้สินค้าก็สามารถขายได้ ดูตัวอย่างของผู้ประกอบการ “สลัดสายรุ้ง” ที่ใช้การพลิกแพลงความจำเจ มาเป็นความแปลกใหม่ โดนใจลูกค้า

นางสาริณี บุญชู เจ้าของน้ำสลัดสายรุ้ง ย่านรามคำแหง เล่าว่า ธุรกิจนี้เริ่มต้นจากความที่ไม่รู้เลยว่าน้ำสลัดมีกรรมวิธีขั้นตอนการผลิตอย่างไร แต่ด้วยความที่เห็นช่องทางทางการตลาด ในช่วงปี 2546 ย่านรามคำแหง ยังไม่มีผู้ที่ทำสลัดจำหน่ายเลย ดังนั้นความได้เปรียบที่ตนเองยึดอาชีพการขายผลไม้มานานกว่า 10 ปี เริ่มมีคู่แข่งมากขึ้น จึงคิดหาช่องธุรกิจใหม่ โดยมองกระแสสังคมเป็นหลัก ที่นับวันคนไทยหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น รวมถึงนักศึกษาก็เริ่มสนใจในรูปร่างกันมากขึ้น ดังนั้นธุรกิจอาหารที่ไม่ทำลายสุขภาพจึงน่าจะเป็นแนวความคิดที่ดีที่สุด สุดท้ายจึงมาลงตัวที่น้ำสลัด เพื่อนำมาผสมผสานกับผักสด และผลไม้สดที่ตนเองขายอยู่ “เมื่อเราคิดว่าจะเริ่มทำสลัดขาย จึงไปเรียนขั้นตอนการทำน้ำสลัดพื้นฐาน แล้วฝึกฝนฝีมือที่บ้านอย่างต่อเนื่อง โดยคิดว่าหากน้ำสลัดที่มีสีเหลืองที่เกิดจากไข่ไก่ จะธรรมดาเกินไป แต่หากเพิ่มสีสันจากธรรมชาติด้วยผลไม้สด น่าจะสร้างความแปลกใหม่ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงได้พัฒนาสูตรน้ำสลัดผลไม้ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องโดยเริ่มจากสตรอเบอรี่ มะเขือเทศ แครอท พร้อมต่อยอดด้วย ชาเขียว งาดำ พริกไทยดำ แอปเปิ้ลเขียว บลูเบอรี่ ทูน่า ส้ม มะนาว องุ่น ผลไม้รวม และลิ้นจี่”
หลังจากที่ สาริณี พัฒนาน้ำสลัด จนสามารถสร้างความแตกต่างให้กับตลาดได้แล้ว จึงเปิดเป็นร้าน “สลัดบาร์ปักษ์ใต้” โดยตั้งชื่อตามภูมิลำเนาเดิมที่ตนเองเป็นคนใต้แล้วเข้ามาทำมาหากินในกรุงเทพฯ แต่เมื่อได้มีโอกาสไปออกรายการโทรทัศน์ มีผู้ดำเนินรายการเรียกน้ำสลัดหลากสีสันว่า “สลัดสายรุ้ง” ซึ่งตนเองก็นึกชื่นชอบชื่อนี้ สุดท้ายจึงกลายเป็นชื่อที่เรียกขานของลูกค้ามาจนถึงปัจจุบัน

 แม้น้ำสลัดของสาริณี ได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า ที่ขนาดเด็กๆ ที่ไม่เคยรับประทานผักเลย แต่ก็อยากจะลิ้มลองน้ำสลัดสายรุ้ง ที่สีสันน่ารับประทาน สุดท้ายกลายมาเป็นลูกค้าประจำ แต่ก็มีลูกค้าบางส่วนที่ไม่เชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัยจากสีของน้ำสลัดที่แม้จะมาจากผลไม้ก็ตาม ทำให้สาริณีตัดสินใจขอ อย. (คณะกรรมการอาหารและยา) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า ส่งผลให้ปัจจุบันยอดขายน้ำสลัดสายรุ้งมียอดขายเพิ่มมากขึ้น


 สำหรับจุดขายของสลัดอยู่ที่ ความเอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพของผู้บริโภคเป็นสำคัญ คือ ในน้ำสลัดสายรุ้งทุกสูตร จะไม่มีการนำไข่แดงมาเป็นส่วนผสมเลย ทำให้ไม่มีคอลเลสเตอรอล ในขณะที่มีการนำเนื้อผลไม้ประเภทต่างๆ คลุกเคล้าในเนื้อสลัดครีมด้วย ทำให้ได้รสชาติของผลไม้และสมุนไพรอย่างแท้จริง รวมถึงยังปลอดสารกันเสียทุกรสชาติอีกด้วยปัจจุบันน้ำสลัดสายรุ้งมีกว่า 20 รสชาติ ให้เลือกรับประทาน ซึ่งทุกสูตรยอดขายพอๆ กัน เนื่องจากลูกค้าจะทดลองรสชาติใหม่ไปเรื่อยๆ เพื่อลดความจำเจ ทำให้สลัดสายรุ้งขายได้อย่างต่อเนื่อง โดยสลัดสายรุ้งขายในราคาชุดละ 25 บาท (ผักสลัด+น้ำสลัด 1 กระปุก) ในขณะที่น้ำขายปลีกในราคากระปุกละ 15 บาท (ทุกรสชาติ) แต่หากใครที่สนใจซื้อไปจำนวนมากอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท โดยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2 -3 สัปดาห์

รายการ “หนึ่งสมอง สองมือ” วันจันทร์นี้ (1 มิ.ย 52)เวลา 15.30 น. ทางช่อง 7 สี พบกับพิธีกรฝีปากกล้า มดดำ-คชาภา ตันเจริญ ที่มาพร้อมแขกรับเชิญหนุ่มหล่อตี๋ อินเทรนด์ เต้-เตวิช เตพันธ์ วันนี้ทั้งคู่จะควงคู่พาไปพบกับอาชีพที่คิดนอกกรอบกับการ“ขายน้ำสลัดสายรุ้ง” ซึ่งที่นี่พิเศษกว่าที่อื่น คือเป็นน้ำสลัดผลไม้ หลากหลายสีสัน ชวนน่ารับประทาน ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอรี่, มะเขือเทศ, แครอท อีกทั้งยังต่อยอดด้วยรสชาติ ชาเขียว, งาดำ, แอปเปิ้ลเขียว, บลูเบอรี่ ฯลฯ โดยเน้นเพื่อสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะได้วิตามินซีจากผลไม้แล้ว ยังไร้คอลเลสเตอรอล ไม่อ้วนอีกด้วย

“ทันทีที่ไปถึงยังร้าน “สลัดสายรุ้ง” ย่าน ซอยรามคำแหง 57 ทั้ง มดดำ และ เต้ ก็พบกับน้ำสลัดสายรุ้งสีสันสดใสวางเรียง อยู่ด้านหน้าร้านแสนน่ารับประทาน พร้อมได้รับการต้อนรับจาก คุณสาริณี บุญชู เจ้าของร้านและเจ้าของไอเดียน้ำสลัดสายรุ้ง และเผยว่า “ เริ่มจากตนเองยึดอาชีพการขายผลไม้มานานกว่า 10 ปี เริ่มมีคู่แข่งมากขึ้น จึงคิดหาช่องธุรกิจใหม่ โดยมองกระแสสังคมเป็นหลัก ที่นับวันคนไทยหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพและรูปร่างกันมากขึ้น สุดท้ายจึงมาลงตัวที่น้ำสลัด โดยเพิ่มสีสันจากธรรมชาติพัฒนาสูตรด้วยผลไม้สด สร้างความแปลกใหม่ให้กับลูกค้า อย่างต่อเนื่องโดยเริ่มจาก สตรอเบอรี่, มะเขือเทศ, แครอท พร้อมต่อยอดด้วย ชาเขียว, งาดำ, พริกไทยดำ, แอปเปิ้ลเขียว, บลูเบอรี่, ทูน่า ฯลฯ” สำหรับจุดขายของน้ำสลัดที่นี่อยู่ที่ความเอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพของผู้บริโภคเป็นสำคัญ คือ ในน้ำสลัดสายรุ้งทุกสูตร (จะไม่มีการนำไข่แดงมาเป็นส่วนผสมเลย ทำให้ไม่มีคอลเลสเตอรอล) รวมถึงยังปลอดสารกันบูดอีกด้วย ทั้ง มดดำ และ เต้ จึงไม่รีรอลงมือทำน้ำสลัดกันอย่างสุดฝีมือ โดยช่วยกันใส่ส่วนผสมน้ำสลัดโดยมี คุณสาริณี ประกบช่วยทุกขั้นทุกตอน”
หน้าตาน้ำสลัดสายรุ้ง จะมีความแปลกและรสชาติจะเป็นยังไง หาคำตอบได้ใน รายการ “หนึ่งสมอง สองมือ” ที่จะออกอากาศในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ เวลา 15.30 น. ทางช่อง 7 สี
"พี่อุ๊-คุณสาริณี บุญชู" เจ้าของร้านสลัดสายรุ้ง ไขมันต่ำ ที่ พี่อุ๊ หันมาจับธุรกิจเปิดขายอาหารเพื่อสุขภาพหน้าราม เพื่อตอบสนอง ความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นนักศึกษา ... - รายการ กูรู รู้ทางรวย ออกอากาศเมื่อ : 2009-04-17
แค่ปรับเปลี่ยนความคิดให้อยู่นอกกรอบ บางครั้งก็ก่อเกิดเป็นธุกริจได้ อย่างรูปลักษณ์ของน้ำสลัดสีเหลืองนวลน่ารับประทาน นำมาจับใส่สีที่มาจากธรรมชาติ เน้นเพื่อสุขภาพ ที่นอกจากจะได้วิตามินซีจากผลไม้แล้ว ยังไร้คอลเลสเตอรอลจากไข่แดง อีกด้วย

ตอนนี้ ร้านสลัดสายรุ้ง ได้ย้ายมาอยู่ที่ จังหวัด สุราษฏร์ธานี อำเภอเมือง แต่ยังรับส่งน้ำสลัดทั่วประเทศอยู่เหมือนเดิม และยังรับจัดบุฟเฟต์อยู่เช่นเคย และยังเปิดสอนทำสูตรน้ำสลัด และวิธีจัดของภายในร้านนำไปเปิดร้านเองได้เลย สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ เบอร์โทร 089-767-8556 คุณอุ๊ โดยตรง


รายการไอเดียไทย
http://www.youtube.com/watch?v=gkLaMbTgNGY

รายการกูรู รู้ทางรวย
http://www.thaifranchisetv.com/watch.php?wat=1&id=90


FACEBOOK
http://www.facebook.com/saladsairungkunau